Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên!

Cập nhật 25/09/2018

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 20/9/2018, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Tham dự còn có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động và các sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã nghe lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Ban lãnh đạo và người lao động của công ty.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Hoàng Ngọc Diệp - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Kể từ năm 2015, tình hình sản xuất của công ty đạt kết quả tích cực nhờ nỗ lực triển khai các giải pháp toàn diện từ việc cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, hệ thống phân phối, tinh gọn bộ máy, tăng cường công tác quản trị... Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có tăng trưởng mạnh qua các năm, hoạt động kinh doanh có hiệu quả 4 năm liên tục có lãi (năm 2013 còn lỗ: -161,198 tỷ đồng, năm 2014 lãi: 5,231 tỷ đồng, năm 2015 lãi: 8,182 tỷ đồng, năm 2016 lãi: 207,571 tỷ đồng, năm 2017 lãi: 109,558 tỷ đồng), lợi nhuận lũy kế đến nay là 155 tỷ đồng, từ năm 2013 đến 30/6/2018 đã nộp ngân sách 1.961,8 tỷ đồng, ổn định việc làm, thu nhập, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bình quân 5.129 lao động với tổng quỹ lương là 2.342 tỷ đồng, đóng BHXH là 295,6 tỷ đồng...

Tuy nhiên, do ảnh hưởng rất lớn do đầu tư dự án giai đoạn 2 kéo dài hơn 13 năm (tính từ lúc quyết định đầu tư) với nhiều tồn tại vướng mắc chưa giải quyết được, cho nên sản xuất kinh doanh của công ty từ năm 2017, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu giảm sút, các chỉ tiêu sản xuất, tiêu thụ đặc biệt là lợi nhuận giảm sút mạnh.

Nếu những tồn tại, vướng mắc của Dự án giai đoạn 2 không được xử lý kịp thời dứt điểm, chắc chắn sẽ làm cho tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính công ty trong thời gian tới sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khó lường. Đây cũng là mong mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người lao động của Công ty có bề dày lịch sử truyền thống.

Tại Hội nghị, đại diện đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã thông báo với các cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6 sáu, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật và cho ý kiến vào 6 dự án luật khác nhau…

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã thông tin tới cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh cũng như của đất nước; đồng thời, đề nghị Quốc hội và Chính phủ sớm có những giải pháp khắc phục tình trạng khó khăn trong thực hiện Dự án Gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn II; có chính sách phát triển đô thị khu vực phía Nam TP Thái Nguyên nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu dân sinh của đại bộ phận công nhân Gang thép và dân cư các phường phía nam thành phố Thái Nguyên.

Đồng chí Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Ban lãnh đạo, cán bộ và người lao động, mặc dù trong bối cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại những kết quả nhất định. Đây cũng là mong muốn của Đảng, Nhà nước và tỉnh Thái Nguyên trong việc khôi phục sự phát triển của một trong những công ty có bề dày lịch sử, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, nhất là ở giai đoạn đầu. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đã tiếp thu, làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền mà cử tri đề xuất, kiến nghị; các ý kiến khác được tổng hợp để trình Quốc hội trong Kỳ họp tới.

Sau buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm công trường Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và trao đổi với lãnh đạo công ty về những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án./.

Đồng chí Hoàng Ngọc Diệp – Tổng Giám đốc Công ty báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên

 

 Đồng chí Vũ Thượng Thư – Chủ tịch Công đoàn Công ty bày tỏ ý kiến của cử tri – người lao động Công ty với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Đồng chí Phạm Bình Minh - Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí đại biểu Quốc hội tiếp xúc trao đổi với các cử tri

 

Đồng chí Phạm Bình Minh - Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi thăm hiện trường dự án giai đoạn 2

 Tin và ảnh: Thạch Trúc

X